Cúng ông công ông táo 2022 ngày bao nhiêu | Ngày giờ đẹp

0
191
Mời bạn để lại đánh giá cho bài viết

Ngày ông Công ông Táo là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam được tổ chức trước khi lễ Tết Nguyên Đán được diễn ra. Ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng, vàng mã, hoa quả, thì mua cá chép để phóng sinh là điều không thể thiếu trong ngày lễ này. Tuy nhiên để cúng ông công ông táo 2022 ngày nào, giờ nào đẹp nhất thì các bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

Ngày ông công ông táo là ngày nào?

Theo tục lệ hằng năm thì ngày lễ ông công ông táo sẽ rơi vào 23/12 âm lịch. Cứ đến ngày này thì mỗi nhà đều làm lễ để tiễn đưa ông táo về trời. Đây không chỉ là phong tục truyền thống của văn hóa Việt Nam mà còn là một trong những nghi lễ được rất nhiều người coi trọng. 

dua-ong-tao-ve-troi-ngay-may

Vậy theo lịch dương thì ông công ông táo 2022 ngày bao nhiêu? Năm nay lễ cúng ông táo về trời sẽ vào thứ 3, ngày 25 tháng 1 dương lịch. 

Vì sao cần phải tổ chức cúng ông công ông táo?

Trong tín ngưỡng dân gian thì ông công, ông táo là ba vị thần Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ. Hiểu theo nghĩa tiếng việt thì ba vị này là thần Đất, thần Nhà và thần Bếp. Có thể gọi chung ba vị thần này táo Quân, thần Táo hoặc ông Táo. 

dua-ong-tao-ve-troi-ngay-may-2022

Ông công, ông Táo là do ngọc hoàng phái xuống để theo dõi, ghi chép lại những việc thiện, việc ác của con người. Sau một năm cai quản, theo dõi mọi thứ thì đến 23/12 âm lịch sẽ quay về trời để bẩm báo kết quả. Dựa vào những gì ông công, ông Táo báo cáo thì Ngọc Hoàng sẽ định tội hoặc ban thưởng. 

Xem thêm:

Vậy nên cứ đến ngày ông công ông táo lên chầu trời thì mọi người sẽ làm lễ tiễn đưa. Mong muốn gia đình có nhiều may mắn, ấm no, hạnh phúc.

Ý nghĩa ngày ông công ông táo

Ông táo là vị thần cai quản các hoạt động của gia chủ. Cụ thể thì vị thần này sẽ định đoạt sự may mắn, xui xẻo, phúc họa đến nhà giá chủ. Bên cạnh đó ông Táo còn có nhiệm vụ ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ gây ảnh hưởng tới gia đình. Việc cúng ông táo sẽ cầu cho gia chủ có được sự ấm no, đầy đủ, sung túc.

Tục thả cá chép ngày ông táo là phương tiện để cho ông táo đi lên trời. Sau khi cúng lễ xong thì thường mỗi gia đình sẽ đem cá thả xuống ao, hồ, sông… Việc này thể hiện cho “cá chép hóa rồng” hay “cá vượt vũ môn”. Ý nghĩa của phong tục này là nói về sự thăng tiến, sự kiên trì vượt lên tất cả để tới thành công. 

Để biết năm 2022 cúng ông táo vào ngày nào để đem lại nhiều may mắn nhất thì các bạn hãy tiếp tục  theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Cúng ông táo ngày nào là tốt nhất?

Rất nhiều người thắc mắc việc cúng ông táo ngày nào là tốt nhất? Liệu thực hiện lễ cúng trước hoặc sau ngày 23/12 âm lịch có được hay không? Theo tục lệ truyền thống thì ngày cúng ông táo sẽ là ngày 23/12 âm và giờ cúng sẽ được thực hiện trước 12 giờ trưa. Tuy nhiên một số người lo lắng ông táo sẽ không về trời kịp nên đã chọn giờ đẹp trước đó để làm lễ. 

ong-cong-ong-tao-2022-ngay-bao-nhieu

Không phải ai cũng có điều kiện để thờ cúng đúng ngày 23/12 âm. Lựa chọn cúng ông Táo trước đó 1, 2 ngày cũng được. Nhưng nhớ là không nên cúng sau ngày 23, vì thời gian đó bị coi là quá muộn

Theo sự tích ngày xưa lưu lại thì làm ông công ông táo ngày nào thì sau này con cháu sẽ cúng ông táo vào ngày đó. Để các vị thần bẩm báo các chuyện tốt của gia đình với ngọc hoàng thì người ta thường thực hiện các nghi lễ cúng bái rất long trọng.

Vậy cúng ông công ông táo ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Như đã nói thì có thể cúng trước ngày lễ 1, 2 ngày. Vậy nên gia đình bạn có thể làm lễ cúng trong hai ngày đẹp sau:

Ngày 21/3/2021 âm lịch

Đưa ông táo về trời ngày mấy giờ nào đẹp? Nếu như chọn cúng ngày 21/3/2021 âm thì sẽ vào ngày 23/1/2022 dương lịch. Đây là ngày Bính Tý, niên mệnh Giản Hạ Thủy, Lục nhâm Lưu niên.

Giờ đẹp:

  • Giờ Mão (Từ 5h-7h)
  • Giờ Ngọ (11h-13h) 
  • Giờ Thân (15h-17h)
  • Giờ Dậu (17h-19h)

Ngày 23/3/2021 âm lịch

Nếu chọn ngày cúng là ngày 23/3/2021 âm lịch thì sẽ rơi vào ngày 25/1/2022 dương lịch. Đây là ngày Mậu Dần, Hoàng Đạo, niên mệnh Thành Đầu Thổ, Lục nhâm Xích khẩu.

Giờ đẹp:

  • Giờ Thìn (7h-9h)
  • Giờ Tỵ (9h-11h).

Lưu ý: Cúng ông công ông táo ngày nào đẹp còn phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Nếu như bạn có tín ngưỡng thì nên xem rõ tuổi, mệnh của mình phù hợp với ngày nào, giờ nào cho phù hợp để làm lễ cúng. 

Mâm cúng ông táo cần gì?

Sau khi đã tham khảo được thời gian đưa ông táo về trời ngày mấy 2022 thì việc tiếp theo mọi gia đình cần thực hiện là chuẩn bị mâm cúng. Tùy vào điều kiện của mỗi nhà thì làm mâm cúng sao cho phù hợp. Thông thường thì trong lễ vật dâng lên sẽ được chia làm 2 phần. Cụ thể là:

  • Phần vàng mã: Cần có mũ ông công 3 chiếc (1 cái của đàn bà, 2 cái của đàn ông), quần áo, vàng, tiền giấy, vàng thỏi giấy…
  • Phần đồ ăn: Trong mâm cúng sẽ có các món như gà, xôi, giò lụa, canh, đồ xào, hoa quả, rượu, nước trắng… Ngoài ra cần có một bình hoa tươi (hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa ly…)

Cũng tùy vào phong tục tập quán của các vùng miền thì có thể thay đổi các món ăn trên mâm cúng sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó thì chuẩn bị những con cá chép để phóng sinh là điều không thể thiếu. Sau khi mọi thứ đã đầy đủ thì gia chủ chỉ cần thực hiện nghi lễ cúng bái để tiễn Táo Quân.

Xem thêm:

Tạm kết: Nội dung trên đã cho bạn biết cúng ông táo ngày nào, giờ nào tốt nhất. Chú ý không được cúng ông Táo quá muộn. Hãy chọn thời gian và ngày thích hợp để tiễn ông Táo lên trời nhé! Chúc bạn và gia đình bạn sẽ có một năm thuận lợi, ấm no, hạnh phúc.