jan là tháng mấy? Cách ghi nhớ các tháng bằng tiếng anh

0
8919
3.3/5 - (3 bình chọn)

Trong tiếng anh thì 12 tháng trong năm được đọc và viết như thế nào? Hẳn là bất cứ ai khi học tiếng Anh cũng phải trải qua bài học về các tháng trong năm. Thực sự thì chúng không quá khó đọc hay khó viết nhưng lại đôi khi dễ nhầm lẫn. Nhiều người gặp khó khăn khi các tháng được viết tắt. Chẳng hạn như Jan là tháng mấy? Hay tháng 1 trong tiếng anh được đọc và viết như thế nào? 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách ghi nhớ các tháng bằng tiếng anh hiệu quả nhất. Hãy tham khảo và áp dụng ngay cho mình nhé!

Các tháng trong tiếng anh được viết và đọc như thế nào?

Hầu hết ở các quốc gia trên thế giới đều sử dụng chung một loại lịch để xem ngày tháng. Lịch chung này được gọi là lịch Tây hay là lịch Dương (Dương lịch). Trong lịch Tây thì bao gồm 12 tháng và cách đọc tên các tháng sẽ theo ngôn ngữ của từng các Quốc gia. Tuy nhiên hiện nay tiếng Anh là Quốc ngữ được nhiều rất nhiều các nước sử dụng. Vậy nên việc học tiếng Anh luôn là điều cần thiết. 

Xem thêm: Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy, đặc điểm 4 mùa trong năm

Các tháng trong năm bằng tiếng anh lần lượt được xếp theo thứ tự là: January, February, March, April, May, June, July, August, September, October, November, December.

Vậy các tháng trong tiếng Anh đọc như thế nào, viết ra sao? Bảng dưới đây sẽ liệt kê tên tháng bằng tiếng Anh một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất:

Tên Tháng bằng tiếng Việt Tên Tháng bằng tiếng Anh Phiên âm Anh – Anh (UK) Phiên âm Anh – Mỹ (US)
Tháng 1 January /ˈdʒæn.ju.ə.ri/ /ˈdʒæn.ju.er.i/
Tháng 2 February /ˈfeb.ru.ər.i/ /ˈfeb.ruː.er.i/
Tháng 3 March /mɑːtʃ/ /mɑːrtʃ/
Tháng 4 April /ˈeɪ.prəl/ /ˈeɪ.prəl/
Tháng 5 May /meɪ/  /meɪ/
Tháng 6 June /dʒuːn/  /dʒuːn/
Tháng 7 July /dʒuˈlaɪ/ /dʒʊˈlaɪ/
Tháng 8 August /ɔːˈɡʌst/  /ɑːˈɡʌst/
Tháng 9 September /sepˈtem.bər/ /sepˈtem.bɚ/
Tháng 10 October /ɒkˈtəʊ.bər/ /ɑːkˈtoʊ.bɚ/
Tháng 11 November /nəʊˈvem.bər/  /noʊˈvem.bɚ/
Tháng 12 December /dɪˈsem.bər/ /dɪˈsem.bɚ/

Bảng tháng tiếng anh phía trên sẽ cho các bạn biết nghĩ tiếng việt, cách phiên âm để dễ đọc và cách viết tắt của các tháng tiếng anh. Có một số tháng có cách đọc na ná giống nhau như tháng 1 và tháng 2 hay tháng 9, 10, 11, và tháng 12. Điều này gây ra sự nhầm lẫn cho người mới học. 

Mẹo để nhớ các tháng trong tiếng Anh

Để có thể dễ nhớ các tháng theo tiếng anh thì các bạn khi học chỉ cần lưu ý đến một số điểm đặc biệt sau:

Nhóm theo mùa:

 • Mùa xuân: January, February, March (Bao gồm các tháng 1, 2, 3)
 • Mùa hè: April, May, June (Bao gồm các tháng 4, 5, 6)
 • Mùa thu: July, August, September (Bao gồm các tháng 7, 8, 9)
 • Mùa đông: October, November, December (Gồm các tháng 10, 11, 12)

Nhóm theo cách đọc thuận miệng:

 • Nhóm 1: January, February. (Tháng 1, 2)
 • Nhóm 2: March, April, May, June, July, August. (Gồm tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8)
 • Nhóm 3: September, October, November, December. (Gồm tháng 9, 10, 11, 12)

Ngoài mẹo ghi nhớ tháng theo tiếng Anh như trên thì tất nhiên bạn muốn nhớ lâu hơn thì hãy thử viết đi viết lại cho thuộc và mỗi ngày chăm chỉ nghe và đọc lại nhiều lần. Như vậy không chỉ nhớ được mặt chữ mà còn giúp bạn luyện nghe, luyện đọc được tốt hơn.

cac-thang-trong-tieng-anh

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh hoặc các chương trình miễn phí trên các nền tảng xã hội giúp bạn có thể học được tiếng Anh một cách dễ dàng. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng chúng để rèn luyện từ vựng mỗi ngày.

Viết tắt các tháng trong tiếng anh

Về phần viết tắt tháng trong tiếng anh thì bạn chỉ cần để ý một chút là hầu hết tất cả các từ viết tắt của các tháng trong tiếng anh chỉ lấy 3 chữ cái đầu (trừ tháng 9). Chẳng hạn như tháng 1 trong tiếng anh viết là “January” thì từ viết tắt của tháng này sẽ là “Jan”. Ngoài ra các tháng có ba chữ ghép lại thì sẽ được giữ nguyên. Cụ thể như sau:

 • Tháng 1: January viết tắt là Jan
 • Tháng 2: February viết tắt là Feb
 • Tháng 3: March viết tắt là Mar
 • Tháng 4: April viết tắt là Apr
 • Tháng 5: May (không viết tắt)
 • Tháng 6: June (không viết tắt)
 • Tháng 7: July (không viết tắt)
 • Tháng 8: August viết tắt là Aug
 • Tháng 9: September viết tắt là Sept
 • Tháng 10: October viết tắt là Oct
 • Tháng 11: November viết tắt là Nov
 • Tháng 12: December viết tắt là Dec

Việc viết tắt các tháng trong tiếng Anh được sử dụng rất nhiều trong khi viết, bài tập. Vậy nên các bạn cần ghi nhớ chúng để có thể hiểu được chữ đó đang viết về tháng gì. Không chỉ tháng tiếng anh viết tắt mà còn cả thứ, ngày giờ cũng được viết tắt và có các quy tắc viết của chúng.

Xem thêm:

Những điều thú vị về tháng một trong tiếng Anh

Tháng 1 tiếng anh là gì? Tháng 1 được viết là January (Viết tắt Jan). Tháng 1 là tháng đầu tiên trong năm và có độ dài là 31 ngày. 

Tháng 1 trong tiếng Anh là tháng theo lịch Dương. Ở Việt Nam có sử dụng 2 loại lịch và trong lịch Âm thì gọi tháng 1 là tháng Giêng.

Có một điều thú vị về tháng 1 trong tiếng Anh là tên gọi January xuất phát từ Januarius trong tiếng Latin. Và đây cũng là một vị thần La mã. Vị thần này có nhiệm vụ là quản lý sự khởi đầu và quá trình chuyển đổi. Tên của ông đặt cho tháng 1 với hàm ý là khởi đầu của một năm mới. Đặc biệt vị thần này có 2 khuôn mặt. Khuôn mặt đầu tiên là nhìn về quá khứ, còn khuôn mặt thứ 2 thì nhìn về tương lai. 

Vậy nếu ai đó hỏi “Jan tháng mấy” hay “January tháng mấy” thì bạn sẽ có ngay câu trả lời đó chính là tháng 1.

Tam kết: Phía trên là những từ vựng các tháng trong tiếng anh. Chúng không quá phức tạp nhưng bạn hãy nên tập viết, đọc chúng hằng ngày để ghi nhớ. Hãy cố gắng học tập và rèn luyện tiếng Anh thật nhiều để nâng cao trình độ của mình nhé!