Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy, đặc điểm 4 mùa trong năm

0
2116
5/5 - (1 bình chọn)

Một năm có mấy mùa? Đó là những mùa nào? Hãy chỉ rõ đặc điểm của 4 mùa trong năm và tìm hiểu xem mùa hè bắt đầu từ tháng mấy? Tất tần tật những thắc mắc về các mùa trong năm sẽ được chúng tôi chia sẻ trong nội dung bài viết này.

Một năm có mấy mùa?

Mùa được tạo bởi góc nghiêng của Trái đất so với mặt phẳng quỹ đạo của nó. Mùa  là khoảng thời gian trong năm mà nó có nét đặc trưng về khí hậu, thời tiết riêng biệt. Có rất  nhiều bạn thắc mắc rằng có bao nhiêu mùa trong năm? Có người nói rằng có 4 mùa là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Còn có người lại chỉ bảo rằng có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa.

bay-gio-la-mua-gi

Câu trả lời chính xác thì tùy theo đặc điểm từng vùng khí hậu, mỗi nơi có cách phân chia mùa khác nhau. 

Đối với những quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa quanh năm thì thường được phân chia làm 2 mùa khô và mưa. Còn lại thì các nơi khác các mùa trong năm sẽ được phân chia thành 4 tiết chính. Bao gồm:

 • Tiết khí mùa Xuân: Có tiết trời ấm áp, phù hợp cho cây cối phát triển đâm chồi nảy lộc và là mùa thường diễn ra các lễ hội lớn. Mùa Xuân là mùa báo hiệu cho sự khởi đầu mới. Nhiệt độ giao động trong khoảng trên dưới 20 độ C. Thời gian vào mùa Xuân là bắt đầu từ đầu tháng 2 âm lịch (từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch).
 • Tiết khí mùa Hạ: Là mùa nóng nhất trong năm vì lúc này Trái Đất nhận lượng nhiệt từ Mặt Trời nhiều nhất. Mùa hạ là mua có nhiều cây trái đến mùa thu hoạch. Và tiết khí này bắt đầu vào khoảng đầu tháng 5 Âm lịch, (tức từ tháng 6 đến tháng 8 theo lịch dương)
 • Tiết khí mùa Thu: Mùa thu đến là lúc tiết trời giảm nhiệt độ xuống, không nóng như mùa hạ. Thời tiết tạnh ráo, có chút se se lạnh và lúc này hầu hết các loại cây cối bắt đầu rụng lá. Thời gian tiết khí này bắt đầu là vào đầu tháng 8 âm lịch (từ tháng 9 đến tháng 11 theo lịch dương).
 • Tiết khí mùa Đông: Đây là mùa lạnh nhất trong năm.Một số nơi trên trái đất dường như không có ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ hạ xuống mức rất thấp, lúc này cây cối và một số loại động vật sẽ đi ngủ đông để chờ đến lúc thời tiết ấm áp hơn thì sẽ tỉnh dậy.Thời gian tiết khí này bắt đầu là vào đầu tháng 11 âm lịch (tức từ tháng 12 đến hết tháng 2 dương lịch). 

Xem thêm: Cá tháng tư là ngày mấy, nguồn gốc ý nghĩa ngày cá tháng 4

Thời gian các mùa trong năm không phải năm nào cũng giống nhau. Vì thời thời gian bắt đầu và kết thúc của các mùa được tính theo tọa độ vị trí của Mặt Trời với Trái Đất.  Đôi khi các mùa cũng sẽ bị lệch đi một chút. Có thể  4 mùa trong năm sẽ đến sớm hơn 2 -3 tuần hoặc đến muộn hơn so với mùa thiên văn.

Mùa hè là mùa gì?

Mùa hè hay còn gọi là mùa hạ, đây là mùa rực rỡ nhất trong năm. Lúc này mặt trời sẽ chiếu nhiều ăn sáng tới Trái Đất nhất. Nhiệt độ của mùa hè cũng cao hơn so với các mùa khác trong năm. Thời gian này xuất hiện sau mùa xuân và trước mùa thu.  Tùy vào vị trí địa lí, tùy vào vùng khí hậu của mỗi quốc gia, thì mùa hè sẽ có sự khác biệt về nhiệt độ và dấu hiệu bắt đầu.

Thường thì trong mùa hè khí hậu sẽ nóng nắng, giao động vào khoảng 34 – 42 độ C. Những ngày cao điểm thì nhiệt độ ở một số quốc gia sẽ nóng lên đến 55 độ C. 

Mùa hè từ tháng mấy đến tháng mấy?

Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy? Nếu ở những nơi phân chia 4 mùa rõ rệt thì mùa hè bắt đầu từ tháng nào? Theo tính toán dựa vào thiên văn học thì mùa hè bắt đầu vào khoảng đầu tháng 6 và kết thúc vào tháng 8 theo lịch Dương. Còn theo lịch âm thì mùa hè sẽ bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 8 còn theo lịch dương thì mùa hè bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8.

mua-he-bat-dau-tu-thang-may

Dấu hiệu khi vào hè

Mùa hè là khoảng thời gian mà rất nhiều người quan tâm. Vi thường lúc này học sinh được nghỉ, các gia đình sẽ có chuyến đi chơi hè, đi du lịch…Ngoài ra còn có rất nhiều kế hoạch đối với những người chăn nuôi, trồng trọt. Để biết khi nào khi nào vào hè thì các bạn hãy chú ý tới những dấu hiệu sau:

 • Sẽ có những cơn mưa mùa hè: Mưa mùa hè còn được gọi là mưa đầu mùa. Lúc này sẽ có dông, lốc, gió mạnh bỗng nhiên ùn ùn kéo về. Đôi khi còn có sấm chớp xoẹt ngang qua bầu trời. Mưa không kéo dài, chỉ xuất hiện chốc nhát. Đặc biệt sẽ kéo theo mùi đất xộc lên.
 • Không khí bắt đầu oi bức, thời tiết hầm hầm khó chịu. Nắng bỗng nhiên trở nên gay gắt. 
 • Mặt trời mùa hè như thế nào? Đó là nắng rất chói chang, tia nắng gay gắt hơn bình thường. Có thể bị cháy nắng nếu như ra ngoài đường không mang đồ dài để bảo vệ.
 • Một số loại trái cây vào mùa sẽ chín nhiều. Chẳng hạn các loại quả như: Nhãn, chôm chôm, sầu riêng, mít, đu đủ, dưa hấu, vải, dừa, mận…
 • Ở Việt Nam nếu nhìn thấy hoa phượng nở rộ thì đây là dấu hiệu khi vào hè dễ nhận nhất. Kèm theo là tiếng ve sầu bắt đầu râm ran kêu. Chỉ cần nghe âm thanh này là các bạn học sinh biết sắp có kỳ nghỉ hè kéo dài.

Ở Việt Nam có mấy mùa? 

Việt nam có mấy mùa? Câu trả lời chính xác nhất đó là nước ta được chia làm hai loại chính:

 • Ở khu vực phía bắc chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên được phân chia thành 4 mùa ở Việt Nam là: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
 • Ở khu vực miền Nam: Cụ thể là ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, nơi này chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới xavan nên được chia thành 1 mùa cơ bản là mùa khô và mùa mưa. Trong đó mùa khô là bắt đầu từ đầu hoặc giữa tháng 11 và kết thúc vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5. Còn mùa mưa là từ tháng  4 -5 cho đến tháng 11.

Dựa vào cách phân chia và bây giờ là tháng mấy thì bạn sẽ dễ dàng biết được bạn đang ở mùa nào trong năm. Nếu như không xem lịch mà dựa vào đặc điểm khí hậu thời tiết của đất trời thì có thể bạn sẽ đoán được bây giờ là mùa gì đúng không nào.

Xem thêm:

Mùa hè ở nước ta như thế nào?

Tùy vào mỗi khu vực thì mùa hè ở Việt Nam cũng có sự khác biệt. Rất nhiều người lên kế hoạch cho các chuyến đi chơi và cũng cần nghiên cứu xem nên đi đâu là phù hợp với thời tiết mùa hè. Các bạn có thể tham khảo mùa hè ở các vùng miền tại Việt Nam như sau:

 • Khu vực Bắc Bộ thì thời tiết năm nay nắng không gay gắt cũng không kéo dài. Đỉnh điểm nóng cao nhất sẽ rơi vào tháng 6 -7. Nơi có mật độ dân cư cao thì nhiệt độ tích tụ sẽ khiến mọi người khó chịu hơn. Còn ở các vùng núi, cao nguyên thì mùa hè sẽ có những cơn gió dễ chịu. 
 • Thời tiết mùa hè ở miền Trung: Do chịu ảnh hưởng của gió Lào nên mùa hè ở đây nóng nắng gắt nhất. Chỉ có khu vực gần biển thì có gió biển sẽ làm dịu đi nắng hè.
 • Thời tiết mùa hè miền Nam: Mùa hè ở đây khác với các vùng miền khác. Vì có hai mùa là mùa khô và mùa mưa nên ngày hè ở nơi khác thì ở khu vực phía Nam lại rất dễ chịu.

Một số hình ảnh thời tiết mùa hè đẹp: 

cac-mua-o-viet-nam thoi-gian-cac-mua-trong-nam mua-he-bat-dau-tu-thang-nao thang-6-la-mua-gi

Hi vọng với những chia sẻ phía trên đã cho bạn hiểu rõ về các mùa trong năm và phân biệt được các mùa ở Việt Nam ở các vùng miền. Chúc các bạn có một kỳ nghỉ hè với những chuyến đi vui vẻ nhất!