Ngày gia đình Việt nam là ngày nào | Nguồn gốc và ý nghĩa

0
412
Mời bạn để lại đánh giá cho bài viết

Ở nước ta, có rất nhiều ngày lễ đặc biệt như ngày của mẹ, ngày của cha, ngày của thầy cô, ngày của trẻ em… Trong đó có một ngày mà bất kể ai cũng sẽ trở thành người quan trọng. Đó chính là ngày gia đình Việt Nam, ngày này nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống bao đời của của dân tộc ta. Vậy ngày gia đình Việt nam là ngày nào? Ngày 28 tháng 6 là ngày gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này nhé!

Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào?

Gia đình là tập hợp những người sống chung gắn bó với nhau với quan hệ huyết thống Hôn Nhân. Thường thì một gia đình sẽ bao gồm ông bà, cha mẹ, con cái. Tùy vào mỗi hoạt cảnh thì có thể gia đình sẽ có có 1, 2 hoặc 3 thế hệ. Gia đình đã tồn tại từ thời nguyên thủy cho tới nay. Thành viên trong gia đình luôn có sự ràng buộc theo huyết thống, tình cảm, sự gắn kết. 

28-6 là ngày gì

Gia đình ấm no hạnh phúc tiến bộ thì xã hội mới ngày càng phát triển, đất nước mới ngày càng bền vững. Chính vì thế ngày gia đình Việt Nam đã được thành lập nhằm tôn vinh mái ấm gia đình. 

Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Hằng năm thì nước ta chọn ngày 28/6 là ngày Gia đình Việt Nam. Vào ngày này các tổ chức, ban ngành, lãnh đạo cùng toàn thể các gia đình trên đất nước cùng chung tay xây dựng niềm hạnh phúc, ấm no, bình đẳng giữa người với người. Bên cạnh đó các công tác, bảo vệ giáo dưỡng trẻ em, chăm sóc người già, người có hoàn cảnh khó khăn… được thúc đẩy mạnh.  

Có rất nhiều người thắc mắc 28 tháng 6 là ngày gì hay ngày gia đình việt nam là ngày bao nhiêu. Bởi đôi khi cuộc sống hiện nay các bạn trẻ luôn xoay quanh công việc, tình yêu, tình bạn và lơ là đi tình cảm gia đình phía sau. 

Như vậy nếu ai đó có hỏi 28/6 là ngày gì? Thì câu trả lời chính xác đó là ngày gia đình Việt Nam hay còn có thể gọi là ngày gia đình hạnh phúc. Năm 2021 thì ngày lễ này rơi vào thứ hai ngày 28 tháng 6 với chủ đề là “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình năm 2021”.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày gia đình hạnh phúc 28/6

  • Nguồn gốc

Trước đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã luôn đề cao và coi trong tới mái ấm gia đình của người Việt Nam. Là mọi người cần phải quan tâm lẫn nhau. Đặc biệt là trẻ nhỏ cần được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, của gia đình và xã hội. Bác Hồ đã từng nói rằng: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt” 

ý nghĩa ngày gia đình việt nam

Nhớ lấy lời dạy của Bác nên trong năm 2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW vào ngày 28/06 về việc bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em và đồng thời nâng cao việc xây dựng gia đình đầm ấm, để tạo môi trường nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người ngày một tốt hơn.

Cho tới ngày 4/5/2001 thì Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg. Đã quyết định chọn ngày 28/06 hằng năm là ngày Gia đình Việt Nam. Đảng và nhà nước ta luôn tạo điều kiện để mỗi gia đình luôn phát huy được hết những nét đẹp văn hóa truyền thống tốt nhất trong ngày gia đình hạnh phúc 28/6. 

  • Ý nghĩa

Mục đích ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam là mỗi gia đình, mỗi tổ ấm và mỗi cá nhân nắm rõ được sự bình đẳng, tiến bộ, thúc đẩy sự phát triển, hạnh phúc và việc giáo dục con em ngày một vươn cao hơn.

Giữ gìn bản sắc dân tộc trong ngày gia đình hạnh phúc. Là nhằm tôn vinh nên những văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Nâng cao ý thức và giữ được nét đẹp của mỗi tổ ấm với những đức tính kính trên nhường dưới, hòa thuận, tôn trọng, hiếu thảo…

Tổ ấm là nơi nuôi dưỡng các nhân tài cho đất nước. Tổ ấm có bền vững thì việc đào tạo ra nhân tài mới phát triển. Ngày gia đình Việt Nam 28/6 sẽ nhắc nhở các bậc phụ huynh luôn phải chăm lo, yêu thương, bảo vệ con cái một cách vô điều kiện. Đối với mối quan hệ vợ chồng thì cần bao bọc thấu hiểu lẫn nhau. Tình yêu, sự chung thủy được gìn giữ và vun vén. 

Hằng năm cứ đến ngày gia đình việt nam 28 tháng 6 thì nhờ vào truyền thông, báo đài, các kênh tin tức. Các cơ quan, toàn thể đã gửi tới thông điệp, lời chúc ý nghĩa tới mỗi gia đình. Đồng thời nhà nước ta tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ cho các gia đình gặp khó khăn có thêm niềm vui và hạnh phúc. 

Để chúc mừng ngày gia đình Việt Nam thì nhiều gia đình tổ chức sum họp, liên hoan gặp mặt mọi người. Lúc đó sẽ có những bữa ăn ấm cúng bên nhau hoặc là có những chuyến đi ý nghĩa bên người thân và gia đình. 

Bài viết này đã cho bạn biết ngày gia đình Việt Nam là ngày nào. Dù cho ngày này bạn có vồn vã với công việc hằng ngày thì hãy luôn nhớ đến ngày lễ đặc biệt và ý nghĩa này nhé. Hãy về thăm gia đình, người thân và cùng họ có những khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau. Chúc các bạn có một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc và đạt được những gì mình mong muốn!