Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Hãy hành động ngay

0
480
Mời bạn để lại đánh giá cho bài viết

Môi trường ngày càng bị suy thoái đang là vấn đề nhức nhối của cả thế giới. Bầu khí quyển bị ô nhiễm, trái đất ngày càng nóng lên. Con người cần phải làm gì khi ngày càng có nhiều thảm họa thiên nhiên liên tục diễn ra? Tất cả điều này đã được lên tiếng trong ngày môi trường thế giới để tìm ra giải pháp cho thế giới ngày một trong sạch hơn. Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Ý nghĩa và các hoạt động của ngày này ra sao? Và đây cũng là chủ đề mà bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Ngày 5/6 là ngày gì? Ngày 5/6 là ngày môi trường thế giới hay còn gọi là ngày bảo vệ môi trường. Trong tiếng anh ngày này được gọi là World Environment Day.  Ngày này tất cả mọi người trên thế giới sẽ cùng nhau tham gia các hoạt động về bảo vệ môi trường. Các hoạt động này do UNEP (Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc)  tổ chức, nhằm bảo vệ thiên nhiên trước sự suy thoái ngày một lớn.

ngay-moi-truong-the-gioi-la-ngay-nao

Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Từ năm 1960 thì con người đã nhận thấy những ảnh hưởng có hại đến với môi trường. Sự ảnh hưởng đó ngày càng gia tăng và mỗi năm ngày càng nhiều. Đứng trước đe dọa, hiểm họa đối với thiên nhiên thì vào phiên họp ngày 15/12/1972, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức ra quyết nghị và chọn ngày 5 tháng 6 hàng năm là ngày môi trường thế giới. Ngày môi trường thế giới là ngày mà toàn thể nhân loại cùng nhau góp sức để giải quyết vấn đề về môi trường. 

Xem thêm: Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy, đặc điểm 4 mùa trong năm

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định bàn giao loại cho Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đảm nhiệm. Hay còn gọi là tổ chức môi trường thế giới, nơi này có trụ sở tại Nairobi, Kenya. Mỗi năm UNEP sẽ đưa ra những chương trình để kỷ niệm sự kiện này. Các các giải pháp thúc đẩy việc bảo vệ môi trường sẽ được tất cả các quốc gia trên thế giới hưởng ứng.

Ý nghĩa của ngày môi trường thế giới 

Trọng tâm ý nghĩa của ngày môi trường thế giới chính là mang đến thông điệp về vấn đề bảo vệ môi trường trên toàn cầu. Khuyến khích mọi người có tinh thần, trách nhiệm để đẩy lùi những ảnh hưởng xấu tác động tới môi trường tự nhiên. 

ngay-5-6-la-ngay-gi

Nâng cao hiểu biết của con người và qua các sự kiện, chương trình sẽ thay đổi nhận thức, hành vi của con người tới môi trường xung quanh.

Những hoạt động của ngày môi trường thế giới trong các năm qua

Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Đó là ngày 5/6 và mỗi năm cứ đến ngày này sẽ có rất nhiều hoạt động được diễn ra và kéo dài xuyên suốt trong nhiều ngày.

chu-de-ngay-moi-truong-the-gioi-nam-2021

Gần nhất phải kể đến năm 2020 và 2021 đã có rất nhiều hoạt động tích cực. Cụ thể:

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2020

Vào ngày 5/6, Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2020 được UNEP (Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc) lựa chọn là “Hành Động Vì Thiên Nhiên”. Tiếng anh với tên gọi là Time for Nature. Chủ đề này đưa ra hàng loạt các biện pháp bao gồm:

 • Cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học 
 • Phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái
 • Ứng phó với biến đổi khí hậu
 • Tăng cường an ninh lương thực
 • Bảo vệ tài nguyên nước
 • Giải quyết các vấn đề về rác thải

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021

Năm vừa qua chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021 được lựa chọn là “Phục Hồi Hệ Sinh Thái” (Ecosystem Restoration). UNEP đã nêu ra rõ các thông điệp nhằm bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới nhờ vào sự đoàn kết của tất cả mọi người trên mọi quốc gia. Một số điểm nhấn chính trong chủ đề lần này là:

 • Hòa mình với thiên nhiên – bảo tồn đa dạng sinh học.
 • Tích cực chống lại các biến đổi khí hậu.
 • Sử dụng các đồ tái chế để giảm thiểu rác thải.
 • Sử dụng các vật liệu tự nhiên để cân bằng sinh học.
 • Quản lý chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu, các loại hóa chất độc hại gây ô nhiễm cho đất, không khí và nguồn nước.
 • Cấm đánh bắt thủy hải sản trái phép. Khôi phục cân bằng sinh học môi trường biển.
 • Sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý.
 • Ngăn chặn hiểm họa từ việc đảo lộn hệ sinh thái. Duy trì sự sống tự nhiên một cách tốt nhất.

Ngày môi trường thế giới 2021 năm vừa qua diễn ra vào thứ 7 ngày 5 tháng 6. Sau khi gửi thông điệp đến tất cả các quốc gia trên thế giới thì đều được hưởng ứng nhiệt tình. Đã có rất nhiều hoạt động diễn ra nhằm khôi phục hệ sinh thái.

Việt Nam hưởng ứng ngày môi trường thế giới 2022 như thế nào?

Vào ngày môi trường thế giới thì Việt Nam là một trong các quốc gia góp phần tích cực đưa ra các giải pháp để bảo vệ môi trường không chỉ diễn ra vào năm 2022 mà vấn đề về môi trường được xác định là mục tiêu lâu dài. Các chủ đề của UNEP đều được chúng ta hưởng ứng, thực hiện mạnh mẽ.

ngay-moi-truong-the-gioi-la-ngay-bao-nhieu

Bộ Tài nguyên và Môi trường có những hành động thiết thực, trong đó phải kể đến việc:

 • Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền về chủ đề ngày môi trường thế giới. Lan tỏa mạnh mẽ bằng cách tuyên truyền qua báo đài, mạng xã hội, treo băng rôn, áp phích.
 • Tổ chức các buổi tọa đàm, hội nghỉ để bàn về các vấn đề xử lý chất thải, đối phó với biến đổi khí hậu, thiên thai, lũ lụt.
 • Tham gia các chiến dịch trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, thu gom và phân loại các loại rác thải. Hạn chế sử dụng túi nhựa, nilon, đồ nhựa dùng một lần…
 • Tuyên truyền các hoạt động bảo vệ các loài động vật quý hiếm, bảo tồn thiên nhiên và cấm tiêu thụ các loại động vật hoang dã. 
 • Quản lý triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường ở các sông ngòi, đường phố. Xây dựng các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích ch con người.
 • Khen thưởng các cá nhân, tập thể tham gia hoạt động tích cực trong ngày môi trường thế giới. 

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều của biến đổi thời tiết, khí hậu. Hằng năm nước ta đều đẩy mạnh các phong trào tham gia ngày môi trường thế giới. 

Hẳn qua bài viết trên đã cho bạn biết ngày môi trường thế giới là ngày bao nhiêu và bạn hãy chung tay góp sức hành động vì môi trường nhé! Nhớ tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong cuộc sống hằng ngày để có một tương lai xanh, sạch, đẹp hơn.