Ngày trái đất là gì, sự kiện ngày trái đất 2023 là ngày nào

0
1077
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày trái đất được thành lập cách đây hơn 50 năm về trước. Ngày này có ý nghĩa quan trọng đặc biệt và có những hoạt động tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Những năm gần đây thì ngày trái đất được nhiều quốc gia hưởng ứng tích cực hơn. Đã có rất nhiều sự kiện, hành động cụ thể, để nâng cao giá trị, ý thức tới môi trường tự nhiên. Tất cả những điều xoay quanh ngày trái đất là ngày nào và điểm nổi bật của chủ đề về ngày trái đất sẽ được chia sẻ đến các bạn trong nội dung dưới đây.

ngày trái đất là ngày nào

Ngày trái đất là ngày gì?

Ngày trái đất có tên gọi quốc tế là Earth Day. Ngày này được tổ chức vào 22/4 hằng năm. Ngày nay được thành lập để nâng cao ý thức của con người trong việc bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Sự suy thoái về môi trường ngày càng rõ rệt, Theo đó là những thảm họa do biến đổi thời tiết khí hậu đã tàn phá thiên nhiên một cách mạnh mẽ. 

Hàng năm vào ngày 22 tháng 04, các phong trào hoạt động bảo vệ môi trường được tổ chức trên hơn 190 quốc gia. Các cơ quan tổ chức, chính phủ, phi chính phủ Kêu gọi mọi người chung sức để xây dựng môi trường xanh sạch đẹp. Với nhiều hoạt động tích cực như dọn rác, trồng cây, không dùng túi nilon hay chai nhựa… 

Lịch sử hình thành ngày trái đất

Vào năm 1970 thì ngày trái đất được đề xuất vào ngày 21 tháng 3 tại Mỹ và được Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant phê duyệt. Lý do chọn ngày 21 tháng 3 là ngày trái đất  là vì thời gian đó là lúc bắt đầu mùa xuân trên đất Mỹ. Sau một thời gian thực hiện thì một số người lại cho rằng ngày trái đất phải là ngày sau khi Chúa Phục Sinh. Thế nên Thượng nghị sĩ Mỹ – ông Gaylord Nelson đã họp bàn và thay đổi ngày Trái Đất thành ngày 22/4.

Trong những năm đầu tiên thì ngày Trái Đất chỉ được tổ chức ở Mỹ. Rất nhiều người đã tham gia vào các công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên. Ở đó cũng đưa ra các điều luật nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên.

Cho đến năm 2009 ngày Trái Đất mới được Liên Hợp Quốc công nhận và tuyên truyền phổ biến rộng rãi ở rất nhiều nước trên thế giới. 

Vậy ngày 22/4 là ngày gì? Đó chính là ngày Trái Đất hay còn gọi là Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day). Tính đến nay có hơn 190 quốc gia trên thế giới tham gia vào ngày này.

Trong năm 2022 thì ngày trái đất là ngày mấy? Trong năm nay thì Earth Day sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 22/4/2022. Đây là lần thứ 51 kỉ niệm ngày trái đất được tổ chức trên thế giới. 

thông điệp ngày trái đất là ngày gì

Ngày trái đất tại Việt Nam năm 2000

Việt Nam mới gia nhập ngày trái đất năm 2000 với chủ đề “Một ngày không dùng bao bì ni lông”. Vào ngày này các cơ quan nhà nước tổ chức thông báo, phát động cho toàn thể người dân biết về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông đối với cuộc sống của con người như thế nào. Bên cạnh đó sẽ đưa ra những lợi ích của việc giảm bớt chất thải ni lông trong sinh hoạt hằng ngày.

Kêu gọi người dân không sử dụng túi đựng bằng nilon và tự giác dọn dẹp rác thải ở các công trình công cộng như ao hồ, đường sá, chợ, công viên, cống nước…Không chỉ tuyên truyền tới người dân về cách sử dụng bao nilon như thế nào hợp lý mà bên cạnh có còn kiến nghị đưa các thông tin về ngày trái đất năm 2000 vào trong các bài giảng, sách vở để nâng cao y thức, tầm hiểu biết cho thế hệ tương lai.

Mỗi người, mỗi học sinh, mỗi cá nhân đều phải có trách nhiệm đối với môi trường tự nhiên. Dựa vào các thông tin đã được tuyên truyền thì các em sẽ có thêm kiến thức về tác hại của bao ni lông. Dựa trên nội dung bức thông điệp của 13 cơ quan và tổ chức phi chính phủ phát đi vào ngày 22 /4/2000 “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” là văn bản được soạn thảo đưa vào chương trình ngữ văn lớp 8. 

Tại đó nêu rõ tầm quan trọng của ngày trái đất là ngày gì, từ đó con người sẽ có thêm ý thức về việc bảo vệ môi trường và đưa ra những kiến nghị, giải pháp để cho trái đất ngày một thêm xanh sạch hơn.

Chủ đề ngày trái đất qua từng năm

Phía trên đã nói rõ cho các bạn biết ngày trái đất là ngày nào và lịch sử của ngày đặc biệt này. Mỗi năm để hưởng ứng việc bảo vệ môi trường thì Liên hợp quốc phát động một chủ đề gắn liền với ngày trái đất. Cụ thể các chủ đề qua từng năm như sau:

  • Năm 2015: “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một trái đất bền vững”
  • Năm 2016: “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”
  • Năm 2017: “Tắt đèn – Bật tương lai”
  • Năm 2018: “Go More Green – Hôm nay tôi sống xanh hơn”
  • Năm 2019: “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”
  • Năm 2020: “Hành động vì khí hậu”
  • Năm 2021: “Khôi Phục Trái đất của chúng ta” 
  • Năm 2022: “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” 

Ngày trái đất là gì? Đó chính là ngày để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất. Mỗi người cùng chung tay góp sức sẽ tạo nên sức mạnh to lớn để có thể khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Hãy hưởng ứng ngày Trái Đất một cách mạnh mẽ và rộng rãi nhé các bạn!