Ngày truyền thống của quân đội nhân dân Việt nam 22/12

0
1478
2/5 - (1 bình chọn)

Hẳn là các bạn đã từng nghe tới câu “Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam”. Hoặc “Quân đội nhân dân Việt Nam là từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Để tìm hiểu kỹ hơn về lực lượng này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và ngày truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.

Tìm hiểu về quân đội nhân dân Việt Nam

a. Quân đội nhân dân Việt Nam là gì?

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Sứ mệnh của lực lượng nòng cốt này chính là “Luôn sẵn sàng chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”

Trong tiếng Anh Quân đội Nhân dân Việt Nam được viết là “Vietnam People’s Army”.

Quân đội nhân dân việt nam gồm: Bộ đội chủ lực, Bộ đội địa phương, bộ đội biên phòng, có lực lượng thường trực và Lực lượng dự bị động viên. 

ngày 22 tháng 12 là ngày gìNgày tháng nào là ngày quốc phòng toàn dân? Một điều trùng hợp đó là ngày hội Quốc phòng toàn dân và ngày truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam cùng chung một ngày. Tức là ngày 22/12 vừa là ngày hội Quốc phòng toàn dân vừa là ngày truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam.

b. Chức năng và nhiệm vụ

Hiện nay đã là thời bình nên chức năng chính của quân đội nhân dân Việt Nam là:

  • Đội quân chiến đấu: Quân đội chiến đấu được trang bị các loại vũ khí quân dụng. Sẽ nắm chắc tình hình của đất nước, các khu vực quốc tế để có biện pháp tác chiến kịp thời. Đội quân chiến đấu được thực hành huấn luyện, nâng cao ý chí vững vàng,không để xảy ra vấn đề gì trong quân sự. Và nhà nước ta đưa ra những chiến thắng chiến lược về quân sự quốc phòng phòng quán triệt đường lối của Đảng và nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Đẩy mạnh xây dựng khu vực phòng thủ, tập chiến, huấn luyện. Trau dồi kiến thức nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức trong quân đội.
  • Đội quân công tác: Quân đội công tác là đội quân có gắn bó mật thiết với nhân dân. Là đội quân nòng cốt trong việc tham gia các công tác cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân chống lại và khắc phục các hậu quả của thiên tai, hỏa hoạn, các tình huống khẩn cấp. Mỗi người lính được đào tạo sẵn sàng xả thân trong tình huống nguy hiểm nhất để cứu tính mạng và tài sản của nhân dân. Còn chịu trách nhiệm trong việc rà soát phá bom mìn và khắc phục hậu quả chiến tranh gây ra.

Đội quân công tác còn có nhiệm vụ bảo vệ người dân và đưa ra đường lối, chủ trương, chính sách, phản bác lại các tư tưởng lệch lạc, bôi nhọ chống phá đảng và chính quyền Việt Nam. 

  • Đội quân sản xuất: Đội quân này là lực lượng chính để đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Tạo ra nguồn thực phẩm hiện tại và dự trữ trong quân đội. Có thể gọi đây là đơn vị làm kinh tế của quân đội. Bên cạnh đó còn hỗ trợ người dân trồng cây, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Có một nhóm chuyên giúp người dân khai hoang cải tạo đất trồng định cư, giúp ổn định cho cuộc sống lâu dài.

C. Ngày thành lập

Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam là vào ngày 22/12/1944. Đó là ngày mà vị lãnh tụ Hồ Chí Minh đã đưa ra chỉ thị thành lập quân đội nhân dân Việt Nam với cái tên đầu tiên là “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”

Lịch sử và ý nghĩa ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 

Phía trên đã cho các bạn biết ngày 22-12 là ngày gì? Tiếp đến các bạn sẽ được tìm hiểu ngày quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập như thế nào và quá trình đó ra làm sao.

ý nghĩa ngày thành lập quân đội nhân dân việt nam

a. Lịch sử hình thành

Để chống giặc ngoại xâm và phát huy nghệ thuật quân sự lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn của dân tộc. Thì vào tháng 12 năm 1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra quyết định thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Tới ngày 22/12/1044, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội, ngay tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo. Đội quân này được trực tiếp đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Dưới lá cờ đỏ sao vàng, 34 chiến sĩ của đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã đọc lời thề danh dự.

Với tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm, kiên quyết thì vào 17 giờ ngày 25/12/1944. Chỉ sau ngày thành lập 3 ngày Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã bất ngờ đột nhập và đồn Phai Khắt  và rạng sáng ngày 26/12/1944 lại đột nhập vào đồn Nà Ngần. Bắt và g.i.ế.t hai tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ quân địch. Đồng thời thu được các loại quân trang, vũ khí. Với chiến thắng mở màn này đã làm bàn đạp cho các trận chiến tiếp theo của quân đội ta.

Vào tháng 4/1945, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, thống nhất các lực lượng quân đội bao gồm Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, Cứu Quốc quân và các tổ chức vũ trang khác… Tiếp đó nổi lên các cao trào kháng Nhật cứu nước, phong trào vũ trang khởi nghĩa…Từng phòng trào thu về nhiều thắng lợi.

Ngày 15/5/1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp trở thành Tư lệnh các lực lượng vũ trang thống nhất. Lực lượng này mang tên Việt Nam Giải phóng quân.

Năm 1946, Vệ Quốc quân đổi tên “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” thành “Quân đội Quốc gia Việt Nam”.

Đến 1950, “Quân đội Quốc gia Việt Nam” được đổi tên thành “Quân đội nhân dân Việt Nam” và tên gọi này được giữ lại đến sau này.

Từ đó lấy ngày 22/12/1944 là ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Hằng năm cứ đến ngày 22/12 là nhà nước ta sẽ làm lễ kỉ niệm ngày truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam. Những hoạt động ý nghĩa được diễn ra để tuyên truyền về truyền thống yêu nước giữ nước của ông cha ta.

b. Ý nghĩa

Ngày 22/12 là ngày gì? Đó là ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và ngày này có ý nghĩa rất to lớn đối với dân tộc ta. Lực lượng này là quân đội của dân, do dân, vì dân. Chính vì thế các chiến sĩ  luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc. 

Vào ngày 22/12/1989 đây là lần đầu tiên ngày hội quốc phòng toàn dân được tổ chức rộng rãi ở các địa phương trên toàn quốc. Tiếp đó thì hằng năm cứ đến ngày 22/12 thì ngày này trở thành ngày lễ lớn của toàn dân tộc. Các hoạt động được tổ chức, diễn ra hướng đến quân đội, quốc phòng.

Ngày quốc phòng toàn dân diễn ra thì nhà nước sẽ tuyên truyền tới mỗi người dân về truyền thống đánh giặc, giữ nước của các chiến sĩ cụ Hồ. Đồng thời giáo dục lòng yêu nước, nâng cao nhận thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc xây dựng, tham gia vào nền giáo dục quốc phòng ngày một lớn mạnh. 

Bên cạnh đó, ngày truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam là ngày tưởng nhớ, tôn vinh những chiến sĩ có công với cách mạng, những người mà sẵn sàng hi sinh để bảo vệ độc lập tự do của đất nước.

Những điều cần biết về quân đội nhân dân Việt Nam

Hẳn là có rất nhiều điều về quân đội nhân dân Việt Nam mà các bạn chưa được biết đến. Để hiểu rõ hơn lực lượng quân đội này, chúng tôi sẽ trả lời một cách xúc tích ngắn gọn về những câu hỏi xoay quanh ngày 22 tháng 12 là ngày gì.

Câu hỏi 1: Ngày 22 tháng 12 là ngày gì?

Trả lời: Ngày 22/12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Câu hỏi 2: Quân đội nhân dân việt nam thành lập ở đâu?

Trả lời: Quân đội nhân dân việt nam thành lập ở khu rừng Trần Hưng Đạo. Nay thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Câu hỏi 3: Ngày quốc phòng toàn dân là ngày nào?

Trả lời: Ngày quốc phòng toàn dân là ngày 22/12

Câu hỏi 4: Quân đội nhân dân Việt Nam có mấy quân khu?

Trả lời: Quân đội nhân dân Việt Nam được chia thành các quân khu 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9 và Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Câu hỏi 5: Quân đội nhân dân Việt Nam có mấy quân chủng?

Trả lời: Quân đội nhân dân việt nam gồm ba quân chủng: Lục quân, Hải quân và Phòng không – Không quân.

Câu hỏi 6: Tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam là gì?

Trả lời: Tiền thân của quân đội nhân dân việt nam là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Câu hỏi 7: Các truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam là gì?

Có 6 truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam. Bao gồm: 

  • Trung thành vô hạn với sự nghiệp cách mạng của Đảng.
  •  Quyết chiến, quyết thắng, biết đánh, biết thắng.
  • Gắn bó máu thịt với nhân dân.
  • Nội bộ đoàn kết thống nhất, kỷ luật tự giác, nghiêm minh.
  • Độc lập, tự chủ, tự cường, cần kiệm xây dựng quân đội, xây dựng đất nước, tôn trọng và bảo vệ của công.
  • Nêu cao tinh thần quốc tế vô sản trong sáng, đoàn kết, thuỷ chung với bè bạn quốc tế.

Bài viết trên đã cho các bạn biết ngày hội quốc phòng toàn dân là ngày nào và tổng quát về ngày truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Qua đây chúng tôi gửi gắm đến tất cả các bạn, hãy luôn hết mình phát huy tinh thần yêu nước, ham học hỏi, phấn đấu để trở thành một người con của dân tộc Việt Nam.