Nhật thực là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực

0
425
Mời bạn để lại đánh giá cho bài viết

Những điều thú vị về nhật thực là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực sẽ được bật mí cho các bạn trong nội dung bài viết này.

Nhật thực là gì?

Nhật thực là gì? Nhật thực là hiện tượng tự nhiên, xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Lúc Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng thì lúc đó Mặt Trăng che khuất đi ánh sáng của Mặt Trời tới Trái Đất.

hien-tuong-nhat-thuc-la-gi

Nhật thực tiếng anh được gọi là Solar Eclipse. Hiện tượng mặt trời bị che khuất bởi mặt trăng khi nhìn từ trái đất là “Noun Solar Eclipse of The Sun” 

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực? Thì hiện tượng này được giải thích là khi Trái Đất chuyển động quay quanh Mặt Trời. Đồng thời trong khi đó Mặt Trăng lại chuyển động quanh Trái Đất. Theo một chu kỳ nhất định thì Mặt Trăng sẽ đi vào vị trí giữa Trái Đất và Mặt Trời một lần. Tất nhiên là Mặt Trăng sẽ đi vào vùng giữa Trái Đất và Mặt Trời nhiều lần, nhưng không phải lần nào cũng đi vào đường thẳng nối giữa chúng. Bởi hai quỹ đạo lệch nhau 5 độ. Vậy nên hiện hiện tượng nhật thực xảy ra là chỉ khi Mặt Trăng đến điểm cắt qua đường nối của Trái Đất và Mặt Trời.

Xem thêm:

Đây là cách giải thích hiện tượng nhật thực dễ hiểu và bạn có thể hình dung qua hình mô tả dưới đây: 

Phân loại nhật thực

Phía trên đã cho bạn biết về hiện tượng nhật thực là gì. Và dựa vào vùng tối của Mặt Trăng khi nhìn từ trái đất thì ta có thể chia Nhật Thực thành 2 loại chính như sau:

  • Nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần là gì? Đó là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng ở quanh cận điểm quỹ đạo và nó che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Lúc này trên bề mặt trái đất sẽ hiển thị rõ rệt vùng bóng tối và vùng nửa tối. Nếu như bạn đứng trong vùng bóng tối sẽ thấy được Nhật Thực toàn phần.

  • Nhật thực một phần

Nhật thực một phần là khi Mặt Trăng che khuất mặt trời và trên bề mặt Trái Đất xuất hiện cùng nửa bóng tối. Lúc này nếu đứng trong vùng nửa bóng tối thì sẽ quan sát được Nhật Thực một phần.

nguyen-nhan-nao-dan-den-hien-tuong-nhat-thuc

Ngoài ra còn có một số loại nhật thực hiếm gặp khác như:

  • Nhật Thực hình khuyên: Hay còn gọi là nhật thực vòng lửa. Đây là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng di chuyển trước Mặt trời và lúc này Mặt Trăng lại không chặn hoàn toàn Mặt trời, nó còn để lại xung quanh một vầng sáng mỏng. Chính xác thì kích cỡ biểu kiến của Mặt Trăng nhỏ hơn kích cỡ biểu kiến của Mặt Trời nên tạo ra một vòng đai rực rỡ. Khi quan sát ta sẽ thấy nó giống như một vòng lửa.
  • Nhật thực lai: Đây là một hiện tượng Nhật Thực rất hiếm gặp. Nó được hiểu như một kiểu lai giữa Nhật Thực toàn phần và Nhật Thực hình khuyên. 

Hiện tượng nhật thực trong năm 2022

Nhật thực xảy ra khi nào trong năm 2022? Vào năm 2022 thì cả thế giới sẽ đón hiện tượng Nhật Thực 2 lần vào các khoảng thời gian là:

  • Vào ngày 30 tháng 4: Sẽ có hiện tượng nhật thực một phần xảy ra ở khu vực phía Nam của Nam Mỹ. Một phần sẽ được quan sát thấy ở Nam Cực, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Tiếc rằng nơi này là khu vực không có người sinh sống nên hẳn là chẳng thể quan sát được hiện tượng này. 
  • Vào ngày 25  tháng 10: Hiện tượng nhật thực 2022 xảy ra một phần lần nữa lại xuất hiện. Lúc này mọi người có thể quan sát tại Châu Âu hay một số nơi ở phía Bắc Châu Phi.

Nhật Thực ở Việt Nam

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi nào ở Việt Nam? Như đã nói phía trên thì trong năm 2022 có 2 lần xảy ra Nhật Thực. Tuy Nhiên cả hai lần này thì nếu bạn sống tại Việt Nam thì vị trí quan sát dường như là không thể. 

nhat-thuc-xay-ra-khi-nao

Gần đây nhất nhật thực toàn phần ở Việt Nam xảy ra vào ngày 24-10-1995. Nhật thực này quan sát rõ nhất ở Phan Thiết, có thời gian cực đại hơn 2 phút.  Vào 29/3/2006 chúng ta chỉ có thể quan sát được Nhật Thực một phần diễn ra mà thôi. Tiếp đó vào các ngày 1/8/2008, 22/7/2009, 9/3/2016, 21/8/2017 ở Việt Nam vẫn quan sát được hiện tượng Nhật Thực một phần.

Vậy khi nào có nhật thực toàn phần xuất hiện lại tại Việt Nam lần nữa? Theo tính toán dựa vào chu kỳ quay của Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất thì các bạn phải chờ đến sáng ngày 11/4/2070. Tại thành phố Kontum và thành phố Quảng Ngãi sẽ là hai nơi quan sát được Nhật thực toàn phần.

Ngoài nhật thực thì còn nguyệt thực. Hiện tượng nhật thực nguyệt thực đều là hiện tượng thiên văn học được các nhà khoa học nghiên cứu ra. Trong bài tiếp theo thì chúng ta sẽ nói rõ hơn về hiện tượng Nhật Thực.

Mỗi năm có bao nhiêu lần Nhật Thực xảy ra?

Sau khi khám phá được hiện tượng nhật thực xảy ra khi nào thì có rất nhiều người thắc mắc mỗi năm sẽ xảy ra bao nhiêu lần nhật thực? Câu trả lời là mỗi năm sẽ có dao động trong khoảng 2 – 5 lần Nhật Thực xuất hiện và hầu hết đây sẽ là Nhật Thực một phần.

Có rất nhiều hình ảnh đẹp về nhật thực được chụp lại. Nếu như hiện tượng thú vị này xảy ra ở Việt Nam thì các bạn cố gắng ghi lại những khoảnh khắc đó nhé.

Xem thêm:

Nhật thực nguyệt thực là hiện tượng thiên văn kỳ thú của tự nhiên. Phía trên đã giải thích cho các bạn biết về nhật thực là gì. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích!