Sao băng là gì, sao băng xuất hiện khi nào, ý nghĩa

0
2144
Mời bạn để lại đánh giá cho bài viết

Hẳn là mỗi người trong chúng ta đều có mong ước được nhìn thấy mưa sao băng trong đời, rồi sau đó sẽ ước một điều ước. Bên cạnh đó chắc các bạn luôn nghĩ mưa sao băng sẽ là những ngôi sao sáng trên trời rơi hàng loạt xuống trái đất. Vậy thực chất có đúng như thế hay không? Hãy cùng tìm hiểu Sao băng là gì, sao băng xuất hiện khi nào, ý nghĩa của chúng như thế nào ngay trong nội dung phía dưới nhé!

Sao băng là gì?

Sao băng là gì? Sao băng hay còn gọi là sao sa, sao đổi ngôi. Những ngôi sao này là sự bốc cháy của những thiên thạch hay vẩn thiên thạch. Khi chúng bay vào bầu khí quyển của Trái Đất với vận tốc khoảng 100.000km/h thì các phân tử không khi xung quanh thiên thành đó đã nóng lên khiến nhiệt độ tăng lên đến hàng ngàn độ C. Vậy nên những thiên thạch đó tự nung đến nóng sáng. Chính vì thế khi chúng ta quan sát sẽ thấy sao băng khi bay qua sẽ sáng một vệt.

sao-bang-la-gi

Sao băng tiếng anh được gọi với cái tên là “Falling Star”. Đã có rất nhiều người lấy cảm hứng từ sao băng để sáng tác lên các bài hát, viết lên các câu chuyện tình yêu. 

Chúng ta quan sát được sao băng là do đường chuyển động của thiên thạch phát sinh ra nhiệt khi đi vào khí quyển. 

Xem thêm:

Vậy mưa sao băng là gì? Có thể hiểu mưa sao băng chính là tập hợp của rất nhiều sao băng xuất hiện cùng lúc. Chính xác thì nhóm thiên thạch có chung một quỹ đạo, chung điểm xuất phát và khi vào bầu khí quyển thì sẽ có hiện tượng mưa sao băng.

Khi nào sao băng xuất hiện

Sao băng xuất hiện khi nào? Trên thực tế thì hiện tượng sao rơi đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân đó là do sao chổi. Khi sao chổi đi ngang qua trái đất sẽ ma sát với không khí khiến cho bề mặt của nó bị tan rã và văng ra nhiều mảnh đá, băng. Những mảnh băng này nóng sáng trở thành sao băng.  Vì sao chổi di chuyển theo một quý đạo nhất định quanh quỹ đạo của trái đất. Nên hằng năm cứ vào một thời điểm nhất định sẽ có mưa sao băng. Ngoài ra thì ngày nào cũng sẽ có những sao băng rơi riêng lẻ. Kể cả ngày lẫn đêm, và chúng ta không thể quan sát chúng lúc ban ngày vì bị ánh sát mặt trời lấn át. Vào ban đêm nếu trăng quá sát thì cũng sẽ không thể nhìn rõ sao băng. 

sao-bang-xuat-hien-khi-nao

Nếu bạn muốn biết hôm nay có sao băng không thì câu trả lời là có. Hẳn ở một nơi nào đó trên trái đất ít nhất cũng sẽ có sao băng bay qua. Còn đối với mưa sao băng thì có chu kỳ tính và thương được dự báo trước thông qua các tin tức truyền thông. Như vậy dễ dàng biết hôm nào, mấy giờ là có mưa sao băng.

Một số cơn mưa sao băng nổi tiếng phải kể đến là:

  • Vào khoảng ngày 1 – 5  tháng 1: Sẽ có mưa sao băng Quadrantids 
  • Từ 19-24 tháng 5: Sẽ có mưa sao băng Perseids 
  • Từ 2 – 7 tháng 10: Xuất hiện mưa sao băng Orionids
  • Từ 15 – 17 tháng 11: Xuất hiện mưa sao băng Leonids
  • Cuối năm từ ngày 7 – 17  tháng 12: Sẽ có mưa sao băng Geminids

Nguồn gốc về của sao băng

Có rất nhiều câu chuyện được lan truyền kể về nguồn gốc của mưa sao băng. Câu chuyện đầu tiên là của người La Mã. Họ kể rằng những ngôi sao trên bầu trời là ứng với những ngọn nến của các vị thần tiên. Các vị thần thắp sáng những ngọn nến đó và chúng đại diện cho sinh mệnh, linh hồn con người. Khi mà một ngọn nến tắt, là lúc đó ngôi sao trên trời bỗng nhiên rơi xuống. Lúc đó đồng nghĩa với một người ở cõi trần gian đã ra đi. Bên cạnh đó thì mỗi lần nhìn thấy sao băng bay qua thì còn báo hiệu cho một sự kiện nào đó mang điềm xấu.

hien-tuong-sao-roi

Câu chuyện thứ 2 hoàn toàn trái ngược với câu chuyện ở trên. Vì sau nhiều lần trải qua sao băng rơi thì hầu như chẳng có một sự kiện hay những điềm xấu xảy ra.  Cũng bắt nguồn từ những người La Mã, họ cho rằng cứ một ngôi sao băng bay ngang qua trái đất thì sẽ đem theo phép thuật. Điều này sẽ đem lại may mắn cho những ai nhìn thấy nó. Mỗi khi nhìn thấy sao băng, chỉ cần nhắm mắt lại và cầu nguyện những gì mong chờ và điều đó sẽ trở thành hiện thực. Câu chuyện đẹp này đã được lưu truyền và cứ thế truyền tai nhau qua nhiều thế kỷ. Đến nay rất nhiều người tin rằng cứ nhìn thấy ngôi sao băng bay qua thì chúng sẽ đem theo những phép màu để mang đến may mắn.

Ý nghĩa của sao băng mỗi khi xuất hiện

Khi bạn bắt gặp hiện tượng sao băng xuất hiện thì lập tức sẽ nghĩ ngay đến việc cầu nguyện một điều ước. Theo truyền thuyết kể lại thì điều ước đó sẽ trở thành hiện thực.

Xem thêm:

Nếu bạn và người yêu cùng ngắm sao băng thì khi cả hai đồng thời cùng nhìn thấy sao băng rơi thì tình yêu của hai bạn sẽ luôn bền vững, mãi mãi bên nhau. Vậy nên nếu như bạn muốn có một tình yêu đẹp và lãng mạn thì hãy rủ người yêu cùng nhau ngắm sao băng rơi nhé! 

mua-sao-bang-la-gi

Bài viết này đã cho bạn biết thực chất sao băng là gì và ý nghĩa của nó. Còn việc chúng có mang lại may mắn may mắn hay không thì còn phụ thuộc vào lòng tin của bạn. Nếu có thể, hãy chia sẽ một khoảnh khắc hoặc một kỷ niệm đẹp về sao băng ở ngay phần bình luận của bài viết nhé!