Tết nguyên tiêu là gì, nguồn gốc ý nghĩa tết nguyên tiêu

0
204
Mời bạn để lại đánh giá cho bài viết

Hẳn là có rất nhiều người đã từng nghe đến tết nguyên tiêu của Việt Nam. Mặc dù lễ tết này không được tổ chức rầm rộ như tết Nguyên Đán truyền thống, nhưng ngày lễ này vẫn rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về Tết nguyên tiêu là gì, nguồn gốc ý nghĩa tết nguyên tiêu như thế nào. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tết nguyên tiêu là ngày gì?

Tết nguyên tiêu là gì? Tết nguyên tiêu hay còn được gọi là Rằm tháng Giêng. Đây là ngày lễ được bắt nguồn từ Trung Quốc. Đối với người dân Trung Quốc thì Tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ rất lớn, họ thường thả đèn hoa đăng trong ngày này.

tet-nguyen-tieu-la-gi

Tết nguyên tiêu là ngày nào? Thì theo phong tục từ xưa tới nay thì ngày này rơi vào ngày 14, 15 của tháng Giêng (tháng 1 âm lịch). Chính xác thì lễ hội sẽ diễn ra vào đêm trăng rằm của tháng đầu tiên khi bước sang năm mới. Ngày rằm này quan trọng hơn tất cả các ngày rằm khác trong tháng. Nên mới có câu rằng “Lễ phật quanh năm không bằng Rằm Tháng Giêng”. Người dân khi đón lễ tết này thường rất chuẩn kỹ lưỡng, chu đáo.

Nguồn gốc của tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiêu là tết gì và bắt nguồn từ đâu thì chắc chắn có rất nhiều người thắc mắc. Theo sử sách ghi lại thì có rất nhiều sự tích được ghi lại, trong đó phải kể đến chuyện về một con thiên nga của thiên Đình. Trong một lần xuống hạ giới để rong chơi, thì chẳng may bị một người thợ săn vô tình nhìn thấy và bắn chết. Mà con thiên nga này được Ngọc Hoàng thiên đế rất yêu thích. Sau khi biết Thiên Nga chết thì người đã vô cùng tức giận và đưa ra lệnh trừng phạt đối với tất cả chúng sanh dưới hạ giới. 

Xem thêm:

Ngọc Hoàng sai thiên binh xuống dưới hạ giới vào ngày 15 tháng giêng hàng năm năm để thiêu rụi mọi thứ. Vì không đồng ý với cách trừng phạt khắt khe đó nên một số vị thần đã bí mật xuống hạ giới để giúp đỡ người dân. Họ đưa ra kế sách là cứ rằm tháng giêng thì mỗi nhà  đều phải thêm lồng đèn đỏ và vào bắn pháo hoa. Như vậy Hoàng Đế trên trời nhìn xuống sẽ cho rằng mọi thứ đang bị thiêu rụi. Cũng nhờ kế sách đó người dân tránh được kiếp nạn diệt vong. Thế nên cứ mỗi năm vào 15 tháng 1 âm lịch thì mọi người lại tổ chức lễ Tết Nguyên Tiêu để cầu chúc sự an lành, bình an đến gia đình.

Ý nghĩa của tết nguyên tiêu

Sau Tết Nguyên Đán thì Tết Nguyên tiêu cũng muốn làm một dịp lễ quan trọng. Lễ tết này là một nét đẹp văn hóa, tập quán đặc trưng không chỉ của người Trung Quốc mà còn có cả Người Việt Nam và một số quốc gia khác. Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Tiêu rất to lớn. Trong đó bao gồm:

  • Đối với những người theo đạo Phật thì sẽ thể hiện sự kính trọng, một lòng hướng tới Phật. Mong Phật luôn dõi theo để cứu độ chúng sinh.
  • Đối với mỗi gia đình thì ý nghĩa của tết nguyên tiêu là để cho các thành viên bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Ngày này họ sẽ thỉnh cầu được tổ tiên phù hộ để được bình an, hạnh phúc, ấm no.
  • Các nghi lễ cúng bái hay tập tục thả đèn hoa đăng sẽ giúp cho ước nguyện trở thành sự thật.

tet-nguyen-tieu-la-tet-gi

Tết nguyên tiêu 2022 vào ngày nào?

Tết nguyên tiêu 2022 sẽ rơi vào ngày 14, 15 tháng 1 Âm Lịch, tức là vào thứ 3 ngày 15 tháng 2 theo lịch dương. 

Tết nguyên tiêu Việt Nam khác với tết Nguyên Tiêu Trung Quốc, mặc dù ngày lễ này được du nhập vào nước ta vào thời kỳ Bắc Thuộc. Ở Trung Quốc người dân cứ vào ngày này sẽ treo đèn lồng, hay thả đèn hoa đăng để cầu nguyện cho sự bình an trong năm mới. Còn người Việt Nam sẽ tổ chức cúng rằm bằng mâm cúng đồ ăn, hoa quả… Ngoài ra thì một số gia đình sẽ lên chùa để cầu bình an cho gia đình.  Còn các phật tử trong chùa sẽ tổ chức nghi lễ cúng bái trong chùa để bày tỏ một lòng hướng đến Phật.

Tết nguyên tiêu cúng gì?

Khi bạn biết tết nguyên tiêu là gì hẳn là cần phải làm gì đó để cúng bái tổ tiên. Bạn có thể làm mâm cúng và ngày 14 hoặc ngày 15. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình thì sẽ chuẩn bị mâm cúng sao cho phù hợp.

tet-nguyen-tieu-la-ngay-gi

Mâm cúng tết nguyên tiêu cần có gì? Để cho mâm cơm được tươm tất thì thường phải có các món như: Nem rán 1 đĩa, gà luộc 1 con, thịt luộc 1 đĩa, canh miến măng gà 1 tô, xôi gấc 1 đĩa, giò nạc 1 đĩa. Ngoài ra còn cần phải có hoa quả, hoa cúc, rượu trắng, vàng mã, trầu cau…. Tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách làm mâm cúng tết nguyên tiêu khác nhau. Có một số nơi không chỉ cúng đồ mặn mà còn đi kèm với các món ngọt như chè, xôi ngọt, bánh trôi, hoa quả…

Sau khi mâm cúng đã được chuẩn bị xong thì thành viên trong gia đình sẽ làm lễ cúng bái, thắp hương, đọc bài khấn. Vào những ngày này thì con cháu sẽ quây quần sum họp bên nhau. 

Lưu ý khi cúng tết nguyên tiêu thì mọi thứ cần được sắp xếp cẩn thận, tránh việc làm vỡ đồ đạc, bát chén xảy ra. 

Xem thêm:

Tạm kết: Với nội dung trên đã cho bạn biết tết nguyên tiêu là ngày gì và chúng có ý nghĩa như thế nào. Hi vọng bạn sẽ tiếp nối để gìn giữ nét đặc trưng của ngày lễ này. Chúc bạn và gia đình luôn bình an và gặp nhiều may mắn!