Thanh minh năm 2022 là ngày nào| Nguồn gốc và ý nghĩa

0
244
Mời bạn để lại đánh giá cho bài viết

Thanh minh là một ngày lễ của dân tộc Việt Nam. Tuy là ngày lễ này không lớn nhưng là dịp để con cháu sum vầy, quây quần bên nhau và đồng thời tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên bằng các hoạt động như thăm cúng, tảo mộ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về thanh minh năm 2022 là ngày nào và nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ này đối với con người Việt Nam.

Lễ thanh minh là gì?

Thanh Minh là một ngày lễ hội tết được tổ chức vào tháng 3 hằng năm. Tết thanh minh còn gọi là tiết thanh minh, là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí. Sau khi tiết lập xuân kết thúc thì tiết thanh minh sẽ bắt đầu.

thanh-minh-vao-ngay-bao-nhieu

Theo nghĩa đen, chữ “thanh” nghĩa là trong lành, thanh khiết, còn chữ “minh” có nghĩa là tươi sáng. Vậy thanh minh nghĩa là tiết trời mát mẻ, xanh mát, quang đãng.

Xem thêm:

Vào tết thanh minh 2022 thì mọi gia đình thường hay gọi con cháu về sum vầy. Là dịp để con cháu thực hiện các nghi lễ quan trọng để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngoài ra một số nơi còn tổ chức các lễ hội để vui chơi.

Thanh minh năm 2022 là ngày nào?

Có rất nhiều người quan tâm thanh minh ngày mấy năm 2022. Ngày tết thanh minh không có thời gian cố định. Phần lớn các vùng miền tại Việt Nam chọn ngày 3/3 Âm lịch làm ngày Tết Thanh minh. Thời gian kéo dài cho đến khi tiết thanh minh kết thúc. Theo lịch dương thì thông thường tiết thanh minh sẽ bắt đầu vào ngày 4 – 5 tháng 4 cho tới ngày 20 – 21 tháng 4.

thanh-minh-nam-la-ngay-nao

Thanh minh năm 2022 vào ngày nào? Năm nay thì lễ tết thanh minh sẽ rơi vào thứ 3, ngày 5 tháng 4. Vào ngày này thời tiết sẽ trong lành mát mẻ, nên là dịp để mọi người thực hiện các công việc như đi thăm mộ, tảo mộ, cúng gia tiên. Không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác cũng có ngày lễ thanh minh như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Mỗi nơi có phong tục tập quán và cách tổ chức lễ riêng.  

Nguồn gốc của tiết thanh minh

Phần trên đã chia sẻ cho các bạn biết lễ thanh minh ngày mấy. Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguồn gốc của ngày lễ này. Thực chất thì tết thanh minh bắt nguồn từ Trung Quốc. Sự giao thoa văn hóa giữa hai nước nên Việt Nam đã du nhập ngày lễ này và sau đó biến đổi theo nét văn hóa đặc trưng của người Việt. 

thanh-minh-nam-2023-vao-ngay-nao

Vào ngày 3/3 Âm lịch hằng năm thì mọi người thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng bái tổ tiên. Có nhiều bạn thắc mắc ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào, có phải là ngày Hàn Thực hay không? Đúng là ngày Hàn Thực được tổ chức vào ngày 3/3 âm và người dân Việt Nam cũng làm các loại bánh trôi, bánh chay. Ngày Hàn Thực là một trong những ngày nằm trong tiết Thanh Minh.  

Có rất nhiều các hoạt động diễn ra trong thanh minh năm 2022. Hẳn các bạn đã từng nghe đến câu thơ “Thanh minh trong tiết tháng ba – Lễ là tảo mộ, hội là đạp Thanh”. Trong đó đã nhắc đến 2 hoạt động chính của ngày lễ. Cụ thể là: 

  • Tảo mộ: Cứ vào ngày Thanh Minh thì con cháu sẽ lần lượt kéo nhau về nhà sum họp.  Mọi người sẽ thực hiện việc tảo mộ là lau dọn, làm cỏ, thăm viếng mộ, cúng bái người đã khuất. Sau khi tảo mộ xong thì tiếp tục làm lễ cúng ở nhà. 
  • Đạp thanh: Đây là phần lễ hội, đạp thanh có nghĩa là giẫm lên cỏ. Sau khi tổ chức lễ cúng bái, tảo mộ thì mọi người sẽ mặc đồ mới, đẹp nhất để đi chơi. Tuy nhiên ngày nay phần lễ hội chỉ còn một số nơi giữ lại mà thôi.

Ý nghĩa lễ tết thanh minh

Ngày thanh minh năm 2022 là dịp để mọi người gặp mặt, quây quần bên nhau. Đây một trong những ngày lễ mang nét văn hóa của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mang lại nhiều giá trị ý nghĩa lớn.

ngay-thanh-minh-nam-2023-la-ngay-nao

Đầu tiên tết thanh minh không chỉ mang đậm nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện đạo đức của mỗi con người. Việc tảo mộ, thờ cúng là để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngoài ra còn răn dạy con cháu phải một lòng hiếu thuận, trân trọng các bậc cha mẹ, ông bà, người thân trong gia đình.

Thứ 2, nhắc nhở con cháu phải biết nhớ về cội nguồn, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, biết ơn người giáo dưỡng chúng ta lên người. 

Thứ 3, nhờ vào ngày tết thanh minh, mọi người được sum họp sẽ gắn kết tình nghĩa mọi người trong gia đình. Làm lễ thờ cúng sẽ giúp tổ tiên phù hộ cho gia đình được ấm no, hạnh phúc.

Ngày lễ này mang rất nhiều ý nghĩa to lớn. Vậy nên trong tiết thanh minh 2022 này, nếu như đã lâu bạn chưa về nhà, chưa gặp mặt các thành viên trong gia đình thì hãy bớt chút thời gian để có thể về sum họp cùng họ.

Xem thêm:

Để dễ nhớ thanh minh 2022 vào ngày nào thì bạn chỉ cần nhớ nó rơi vào ngày 5/4 (diễn ra trước lễ giỗ Tổ Hùng Vương 5 ngày). 

Lưu ý: Trong ngày Tiết thanh minh khi đi tảo mộ thì cần tránh các việc như:

  • Tránh gây ồn ào, lớn tiếng, gây mất trật tự ở nơi linh thiên.
  • Tránh mặc đồ không phù hợp. Nên mặc đồ dài tay, gọn gàng, kín đáo.
  • Trong lúc tảo mộ không được làm ảnh hưởng đến các phần mộ bên cạnh. Hãy nhẹ nhàng khi đi, nhẹ nhàng khi nói chuyện.
  • Chọn các lễ vật phù hợp để cúng. Sau khi thắp hương xong thì cần đợi hương tàn một nửa thì hãy ra về. Có thể thì hãy thắp hương cho các phần mộ xung quanh.

Đừng quên thanh minh năm 2022 vào ngày nào tháng nào nhé các bạn. Đây là cơ hội để các bạn bày tỏ tình cảm và sự quan tâm của mình đối với những người trong gia đình và sự kính trọng người đã khuất.